แอพคิดหุ้น (Kidhoon)

แอพคิดหุ้น

คิดหุ้น (Kidhoon) คือแอพที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการลงทุน โดยเริ่มต้นมาจากคำถามต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนซื้อขายหุ้นและฟิวเจอร์สในแต่ละครั้งว่า จะได้กำไรหรือขาดทุนเท่าไหร่? จะโดนค่าคอมกี่บาท? คิดเป็นกี่เปอร์เซนต์? แล้วยอดที่ได้รับหรือยอดที่ต้องจ่ายสุทธิคือเท่าไหร่? โดยคิดหุ้นมีฟังก์ชันหลัก 3 อย่างได้แก่:

1. คิดหุ้น – ใช้เพื่อคำนวณ ค่าคอม ยอดจ่ายสุทธิ (ซื้อ) ยอดรับสุทธิ (ขาย) และ กำไร/ขาดทุน โดยสามารถเลือกประเภทบัญชีที่ใช้ในการเทรด กำหนดอัตราค่าคอมแบบขั้นบันได หรือใช้อัตราคงที่ของแต่ละขั้น และเลือกรูปแบบการส่งคำสั่ง (ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือเจ้าหน้าที่การตลาด) อีกทั้งยังสามารถกำหนดวอลุ่มที่เกิดขึ้นไปแล้วในวันได้ หากมากพอที่จะส่งผลให้วอลุ่มการซื้อขายในครั้งถัดไปเกิดคาบเกี่ยวระหว่างขั้นบันได

2. SET50 Index Futures – ใช้เพื่อคำนวณ ค่าคอม มูลค่าต่อจุด และกำไร/ขาดทุน ของแต่ละฝั่ง โดยสามารถกำหนดอัตราค่าคอม และรูปแบบการส่งคำสั่งได้เช่นเดียวกับคิดหุ้น

3. Average Cost – ใช้เพื่อคำนวณเกี่ยวกับการถัวเฉลี่ย เช่น การซื้อเฉลี่ยหรือขายเฉลี่ยในขาขึ้นและขาลง


Download_on_the_App_Store_Badge_TH_135x40


คำถามที่พบบ่อย

อัตราค่าคอมที่ใช้คำนวณคือเท่าไหร่?

ขึ้นอยู่กับวิธีการส่งคำสั่ง ประเภทบัญชีที่ใช้ และมูลค่าการซื้อขายที่จะเกิดขึ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สามารถกำหนดอัตราค่าคอมเองได้ไหม?

คุณสามารถปรับค่าคอมให้เป็นแบบคงที่ได้ทั้งหมด 9 รูปแบบ (หุ้น) และ 8 รูปแบบ (SET50 Index Futures) ด้วยการปรับตัวเลือกต่าง ๆ ในหน้า Settings แต่คุณยังไม่สามารถกำหนดอัตราค่าคอมได้เองในเวอร์ชั่นนี้ (Version 1.0)

เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทหลักทรัพย์ส่วนใหญ่เรียกเก็บอัตราค่าคอมที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และหากมีการลดค่าคอมให้กับลูกค้าก็มักจะเป็นการลดอัตราลงไปให้อยู่ในขั้นบันไดที่ถูกลง ซึ่งสามารถดูในตารางค่าคอมเพื่อเปรียบเทียบและปรับในหน้า Settings ได้

มูลค่าเริ่มต้นคืออะไร?

สมมุติว่าถ้าคุณเทรดไปแล้ว 4 ล้านบาทในวัน หากไม้ต่อไปคุณจะเทรดเพิ่มอีก 3 ล้านบาท ถ้าใช้ระบบขั้นบันไดส่วนที่เกิน 5 ล้านบาท ขึ้นไปจะถูกคิดด้วยอัตราค่าคอมที่ถูกลง ดังนั้นระบบคิด 1 ล้านบาท ที่อัตราเดิม (รวมยอดเป็น 5 ล้านบาท) และคิดอีก 2 ล้านบาท ที่อัตราใหม่

เช่นเดียวกับอีกทุก ๆ กรณี เช่น มูลค่าเริ่มต้น 4 ล้านบาท จะเทรดเพิ่มอีก 8 ล้านบาท (รวมยอดในวันคือ 12 ล้านบาท) ระบบก็จะคิด 1 ล้านบาทแรกที่อัตราเดิม 5 ล้านบาทที่อัตราถัดไป และอีก 2 ล้านบาทที่อัตราใหม่

Average Cost ใช้งานยังไง?

เราสามารถแบ่งการใช้งานหลัก ๆ ออกได้เป็น 2 แบบคือ การซื้อเฉลี่ย (หาต้นทุนเฉลี่ย) และการขายเฉลี่ย (หาราคาขายเฉลี่ย) โดยทั้ง 2 แบบสามารถสมมุติให้เป็นได้ทั้งการกระทำที่อยู่ในระหว่างขาขึ้นหรือขาลง ยกตัวอย่างเช่น:

การซื้อเฉลี่ย (ขึ้น) – ถือ JAS อยู่ที่ราคา 5 บาท 800 หุ้น (ราคาแรก) ถ้าซื้อเพิ่มที่ราคา 5.5 บาท อีก 1500 หุ้น (ราคาสอง) ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่เท่าไหร่? ตอบ: 5.33 บาท

การซื้อเฉลี่ยลง (ถัว) – ถือ INTUCH อยู่ที่ราคา 70 บาท 1000 หุ้น ถ้าซื้อเพิ่มที่ราคา 65 บาท อีก 1500 หุ้น ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่เท่าไหร่? ตอบ: 67 บาท

การขายเฉลี่ย (ขึ้น) – ถ้าต้องการขาย JAS 800 หุ้นที่ราคา 6 บาท และขายอีก 1500 หุ้นที่ราคา 7 บาท ราคาขายเฉลี่ยจะอยู่ที่เท่าไหร่? ตอบ: 6.65 บาท